0918 886 502

info@lithaco.com

TIÊU CHUẨN TUYỂN DỤNG NHÂN TÀI CỦA GOOGLE

Hằng năm, Google nhận được hàng triệu triệu đơn xin việc. Trong khi đó, họ chỉ tuyển chọn khoảng 4000 người.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo The New York Times, ông Laszlo Bock – Phó chủ tịch cấp cao đã chia sẻ các tiêu chuẩn của Google khi đánh giá, chọn lọc ứng viên xin việc vào công ty.

Google không tìm kiếm chuyên gia

“Chúng tôi thà thuê những người thông minh, ham tìm hiểu hơn là những chuyên gia có kiến thức sâu, thật sâu về một lĩnh vực”. Ông Bock giải thích rằng người ham học hỏi sẽ thường có khả năng tìm ra được đáp án đúng cho các câu hỏi khó, trong khi đó theo ông thì “những người mãi chỉ làm một công việc thường chỉ lặp lại những điều họ đã từng thấy trước đây”.

Google muốn tìm những người có năng khiếu và khả năng học tập những cái mới

Ông Laszlo Bock đã nói: “Nếu bạn tuyển dụng một người thông minh, ham học hỏi và sẵn sàng học tập, họ sẽ có khả năng nảy ra những ý tưởng mới mà thế giới chưa từng thấy. Google tìm kiếm những người sẽ sáng tạo ra cách làm việc mới hơn là chỉ lặp lại những gì người khác đã làm. Chúng tôi tuyển dụng những người có năng khiếu, có khả năng học tập cái mới và kết hợp hai yếu tố này”.

Google muốn người có lòng can đảm

Ông Laszlo Bock kể lại trong một lần trò chuyện với một sinh viên đang nghiên cứu chuyên ngành khoa học máy tính và toán học. Sinh viên này đang cân nhắc đến việc bỏ môn khoa học máy tính bởi vì nó quá khó. “Tôi nói với sinh viên đó rằng, thà là một sinh viên khoa học máy tính hạng B hơn là sinh viên tiếng Anh hạng A+, vì khoa học máy tính cho thấy một sự chặt chẽ trong tư duy và quá trình học có nhiều thách thức hơn. Sinh viên đó sẽ là một trong những thực tập viên của chúng tôi vào mùa hè này”.

Nhiều nghiên cứu trong giáo dục cho thấy, để đạt được sự thành công, can đảm, giữ vững quyết tâm và kiên trì hoàn thành các công việc khó khăn quan trọng hơn chỉ số IQ đơn thuần.

Google muốn biết khả năng giải quyết các dự án khó khăn

Hiện nay, Google thường sẽ hỏi ứng viên về kinh nghiệm thực tế của họ, bắt đầu với câu hỏi như: “Hãy cho tôi một ví dụ về cách mà bạn từng giải quyết một vấn đề khó phân tích”.

Theo như ông Laszlo Bock, với cách yêu cầu các ứng viên trình bày về kinh nghiệm của chính bản thân họ, công ty sẽ thu được hai loại thông tin: “Bạn biết họ thực sự phản ứng ra sao trong một tình huống thực tế, và thông tin khác cực kỳ có giá trị là bạn biết những vấn đề như thế nào sẽ được ứng viên đó coi là khó phân tích”.

Những ứng viên có kỹ năng phân tích

Các kỹ năng cơ bản về khoa học máy tính vô cùng quan trọng bởi vì chúng cho thấy được khả năng hiểu và áp dụng thông tin, cũng như là kỹ năng tư duy hợp lý và có cấu trúc. Bên cạnh kỹ năng khoa học máy tính, Google còn có nhiều yêu cầu khác, mà trong đó có kỹ năng phân tích. Ông Laszlo Bock nói: “Kỹ năng phân tích mang lại những khả năng sẽ giúp bạn khác biệt so với hầu hết những người khác trên thị trường việc làm”.

Google không quan tâm đến điểm trung bình môn (GPA)

GPA – Điểm trung bình môn không liên quan nhiều đến thành công tại công ty. “Môi trường học tập là môi trường nhân tạo. Những người thành công ở đó là những người được đào tạo tốt. Họ được tạo điều kiện để thành công trong môi trường đó”.

“Tại trường học, người ta được đào tạo để đưa ra những câu trả lời cụ thể. Chúng tôi muốn những người tìm ra giải pháp ngay cả khi không có câu trả lời rõ ràng”.

Quy tắc viết sơ yếu lý lịch để ứng tuyển vào Google

Ông Bock nói rằng hầu như mọi người đều quên mất quy tắc để viết một sơ yếu lý lịch có chất lượng. Quy tắc này vô cùng đơn giản:

 “Tôi đã hoàn thành công trình X, liên quan tới lĩnh vực Y, bằng cách làm công việc Z”.

Ông Bock nói rằng rất nhiều người chỉ viết như sau: “Tôi viết xã luận cho báo The New York Times”. Một sơ yếu lý lịch nổi bật thì phải trình bày chi tiết về những thành tựu của mình nhằm thể hiện những gì để so sánh với người khác.

Google tìm kiếm ứng viên biết khi nào cần đứng dậy và có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo

Google không quan tâm đến khả năng lãnh đạo thông thường, mà thứ hô quan tâm chính là: “khi nảy sinh vấn đề và bạn là một thành viên trong nhóm, chính bạn, vào thời điểm thích hợp, phải đứng dậy và lãnh đạo. Và một điều quan trọng không kém, là khi cần thiết, bạn sẽ phải rút lui và dành quyền lãnh đạo cho người khác. Bởi vì yếu tố quan trọng để trở thành một nhà lãnh đạo thành công trong môi trường này, là bạn phải sẵn sàng từ bỏ quyền lực”.

Những người làm chủ được dự án

Ứng viên sẽ cảm thấy có trách nhiệm với dự án đó khiến họ sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề khi có ý thức làm chủ nhưng cũng cần biết lắng nghe đối với những ý tưởng hay hơn. “Mục tiêu cuối cùng là chúng ta có thể cùng nhau làm gì để giải quyết vấn đề. Tôi đã đóng góp phần của tôi, sau đó tôi nhường cho người khác”, ông Bock nói.

Google muốn nhìn thấy sự khiêm tốn

Để đạt được thành công tại Google, bạn cần phải khiêm tốn. “Không có sự khiêm tốn, bạn không thể học hỏi”. Thiếu khiêm tốn rất phổ biến ở những người học cao.

Ông Bock nói rằng: “Chính thành công có thể là một trở ngại, vì những người thành công không thường xuyên thất bại, nên họ không biết cách học hỏi từ thất bại”.